Đồng chí Bí thư Huyện ủy và lãnh đạo các cơ quan của huyện thăm mô hình trồng rau an toàn tại xã Yên Cường
Sáng ngày 16/2/2017, Đồng chí Đinh Đức Tuyến - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Đức Du - UVBTV huyện ủy, Phó trưởng Ban Dân vận huyện ủy; đồng chí Trịnh Thị Kim Tình - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Huy Liệu - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo một số phòng, ban có liên quan; Lãnh đạo Đảng ủy-HĐND-UBND xã Yên Cường đã thăm mô hình trồng rau an toàn tại xã Yên Cường.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy và lãnh đạo các cơ quan của huyện
thăm mô hình trồng rau an toàn tại xã Yên Cường

Mô hình trồng rau an toàn tại xã Yên Cường được thực hiện từ năm 2016, với tổng diện tích là 7ha được 02 Hợp tác xã Nam Cường và Bắc Cường thuê đất của nhân dân để canh tác,
trên cơ sở đảm bảo các tiêu chí mô hình trồng rau an toàn, tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt nhất, từ con giống đến kỹ thuật chăm sóc, sử dụng các chế phẩm vi sinh thay vì phân bón hóa học cũng như việc kiểm soát quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc BVTV thế hệ mới, đảm bảo bao tiêu đầu ra của sản phẩm. Giống rau được trồng ở mô hình là rau Cải bó xôi Nhật và Hành hoa Nhật và khi đến thời điểm thu hoạch đã phối hợp với Công ty cổ phần XNK rau quả Đồng Giao (Thành phố Tam Điệp- Ninh Bình) để bao tiêu sản phẩm sang các thị trường nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc...

Sản phẩm Cây Cải bó xôi Nhật Bản

Sản phẩm Cây Hành hoa Nhật Bản

Trong tổng số 7ha sản xuất có 3ha trồng cây Cải bó xôi Nhật; 4ha trồng cây Hành hoa Nhật; Ước tính cho 1 ha, sản xuất theo quy trình an toàn, có liên kết bao tiêu sản phẩm, tính đơn giá khoảng 4000đồng/kg thì cho thu khoảng 90-100triệu đồng/ha (đối với cây trồng 01 lứa, trong 90 ngày); Đối với cây trồng 02 lứa,(50 ngày/1lứa) thì cho thu khoảng từ 150-170 triệu đồng/1ha.

Một trong những kinh nghiệm để làm tốt mô hình trồng rau an toàn là làm tốt khâu quy hoạch, tập trung quỹ đất hình thành các vùng sản xuất chuyên canh hàng hóa (hợp tác xã rau…); sử dụng công nghệ cao phục vụ nhu cầu trong nước và quốc tế; tập trung phát triển các nhóm hộ sản xuất dưới nhiều hình thức (như mô hình HTX, tổ hợp tác, nhóm hộ nông dân sản xuất, công ty hợp đồng sản xuất, bao tiêu sản phẩm với các nhóm hộ nông dân), khắc phục tình trạng manh mún, làm ăn nhỏ lẻ; tạo sự liên kết chặt chẽ giữa người sản xuất và người thu mua sản phẩm, tạo sự đồng bộ từ sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm, với quy hoạch kịp thời, chính sách sử dụng công nghệ cao đồng bộ trong sản xuất; sự phân định rõ vai trò của hệ thống dây chuyền, trong đó người nông dân chỉ tập trung sản xuất sản phẩm rau có chất lượng, việc thu hoạch, bảo quản, chế biến, tiêu thụ đều có các đơn vị chuyên trách đảm nhận, mô hình trồng rau tại xã Yên Cường đã khẳng định hiệu quả trong chiến lược đầu tư liên kết bốn nhà.

Với hiệu quả từ thực tế thăm mô hình trồng rau an toàn, đồng chí Đinh Đức Tuyến - TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã phát biểu và có ý kiến đồng thời mong muốn trong quá trình triển khai xây dựng vùng trồng rau an toàn sẽ nhận được sự hợp tác, quan tâm, hỗ trợ về kỹ thuật, kinh nghiệm của các ngành chuyên môn; đồng thời tiếp tục nghiên cứu vận dụng linh hoạt, nhân rộng hiệu quả mô hình vùng chuyên canh hàng hóa, xây dựng các HTX, tổ dịch vụ, v.v… trên đồng đất Ý Yên, khai thác tốt nhất tiềm năng sẵn có để nâng cao đời sống thu nhập cho nhân dân, góp phần cho kinh tế huyện nhà phát triển.

Tại các điểm đến thăm, các đồng chí lãnh đạo huyện cũng đã trao đổi, tìm hiểu  về quy trình sản xuất, những khó khăn bất cập trong khi triển khai thực hiện mô hình cũng như việc cần thiết mở rộng mô hình trên đianj bàn huyện; đồng thời có ý kiến giải đáp những kiến nghị, đề xuất của cơ sở... và hy vọng đó là những mô hình triển khai có hiệu quả, chất lượng, để nhân dân trong toàn huyện đến tham quan, học tập và nhân rộng./.