Khái quát về Yên Cường

Xã Yên Cường huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định có diện tích đất tự nhiên là 810 ha. Địa giới hành chính xã phía Bắc giáp với Yên Lương; phía Nam giáp với xã Yên Nhân; phía Đông giáp với xã Yên Lộc và phía Tây giáp với xã Yên Thắng . Xã có 2983 hộ bằng 10653 nhân khẩu, sinh sống tại 11 Thôn xóm, (thôn Trực Mỹ, Duyên Mỹ, Nhân Lý, Phúc Xá, Mậu Lực, Tâm Bình, Thắng Lợi, Quyết Tiến, Đông Mẫu, Phúc Lâm, Nguốn). Trung tâm hành chính của xã Yên Cường là thôn Phúc Xá nằm trên huyện lộ 57b.

Nơi đây là vùng đất màu mỡ được kiến tạo từ phù sa bồi đắp bởi hai con sông Hồng và sông Đáy. Trước năm 1965, đơn vị hành chính ở đây gọi là xã 'Quốc Tuấn. Năm 1965, xã Yên Cường được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai xã Yên Vượng và Yên Cường. Yên Cường được biết đến là mảnh đất giàu truyền thống cách mạnh, là quê hương anh hùng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Nhân dân Yên Cường anh dũng trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong học tập, lao động và  sản xuất.

Đảng bộ xã Yên Cường có trên 410 đảng viên, sinh hoạt ở 16 chi bộ. Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tầng lớp nhân dân xã Yên Cường luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy nội lực thực hiện toàn diện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo Quân sự, quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.  Đến năm 2019, xã Yên Cường đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, là một trong 4 xã của huyện Ý Yên được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2019.

Diện mạo nông thôn Yên Cường đổi mới rõ nét, cơ sở hạ tầng như điện, đường trường trạm được đầu tư nâng cấp phục vụ nhu cầu dân sinh. Gần 30 km đường trục xã, trục thôn, đường dong ngõ của địa phương đều được trải nhựa hoặc cứng hóa đạt chuẩn; Trên 70% đường trục chính nội đồng  được cứng hóa. Các  thôn đã triển khai lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trong khu dân cư với tổng 816 cột đèn được làm bằng thép mạ kẽm đảm bảo tiêu chuẩn. Các nhà văn hóa thôn với đầy đủ các công trình phụ trợ và các thiết chế văn hóa; trên 98% gia đình đạt gia đình văn hóa; 5 cơ quan có nếp sống văn hóa. sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa ở nhiều khâu, đời sống vật chất chuyển biến theo hướng hiện đại.

Kinh tế nông nghiệp duy trì phát triển bền vững, một số ngành nghề phụ như các xưởng cơ khí hàn xì, nhôm kính, buôn bán kinh doanh thương mại … ngày một phát triển và đạt hiệu quả kinh tế cao. Thu hút các doanh nghiệp phát triển tại địa phương như công ty may Minh Tâm, Vĩnh tiến cùng với sụ phát triển một số xưởng may, gia công trong xã tạo điều kiện phát triển kinh tế cho nhân dân. Năm 2019 thu nhập bình quân đạt 50 triệu đồng/ người/ năm. Công nghiệp tiểu thủ công nghiệp có bước khởi sắc đi lên. Đời sống tinh thần vật chất của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Năm 2021 Thu nhập bình quân đầu người trong xã hiện đạt 65 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,01%. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển sôi nổi rộng khắp luôn đứng tốp đầu của huyện.

Nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, tích cực thi đua lao động sản xuất xây dựng và phát triển gia đình, làng xóm quê, hương ngày càng giàu mạnh bền vững đi lên trên con đường xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu./.